Mù Cang Chải – điểm Tây Bắc không thể bỏ qua dịp lễ 30/4

Tây Bắc – miền đất hứa của những ai đam mê du lịch và cả những ai yêu thích “phượt” bởi vẻ đẹp thiên nhiên, gần gũi mà vẫn rất nên thơ. Trời xanh, mây trắng, núi đồi và những bản làng nối tiếp nhau sẽ là nơi bạn sẽ tìm thây sự thư thái sau những ngày căng thẳng mệt mỏi chốn đô thị.


Kì nghỉ 30/4 -1/5 năm nay có 4 ngày, đây sẽ là thời điểm lý tưởng cho những ai muốn tìm kiếm một không gian yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên mà lại không phải đi xa. Cùng chúng tôi đến Mù Cang Chải xem thử nơi đây say đắm hồn ta ở chỗ nào nhé!

Nét đẹp bình dị từ thiên nhiên vùng cao Tây Bắc

Mù Cang Chải – cái tên không còn xa lạ đối với nhiều người đi du lịch nhất là giới trẻ. Với vẻ thơ mộng của những bản làng được bao bọc bởi sự hùng vĩ của núi rừng nơi đây đã trở thành một điểm đến quen thuộc không chỉ với du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài.
Là một huyện vùng cao của tỉnh gần biên giới – Yên Bái, Mù Cang Chải cách Hà Nội khoảng 300km về hướng Tây Bắc. Những cung đường tuyệt vời, những con suối nước chảy ngày đêm qua đồi thông, qua cả những thửa ruộng,… dẫn ta đến với thị trấn Mù Cang Chải nhỏ xinh nằm trọn giữa hai sườn núi.


Nằm ngay chân của dãy Hoàng Liên với độ cao 1.700m sao với mực nước biển, địa hình nơi đây bị chia cắt mạnh, độ đốc lên tới 70% nên không khó hiểu khi ở đây có những cung đường vô cùng hiểm trở.
Đến với Mù Cang Chải bạn sẽ không nhìn thấy những dòng sông lớn nhưng bù lại là hàng chục khe suối mang dòng nước mát lành từ Hoàng Liên Sơn đến cho cả thung lũng. Những con suối lớn ở đây có thể kế đến như suối Nậm Kim – con suối chia Mù Cang Chải thành hai vùng tả ngạn, hữu ngạn rõ rệt, suối Nang Khú, suối Ta Sa, suối Tư Nang,…. Không những vậy nơi đây còn có hệ thống thác nhiều tầng như: thác Nậm Mơ, Dề Thàng,… đẹp như tranh vẽ.
Đến Mù Cang Chải chẳng ai có thể làm ngơ trước màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng già, rừng nguyên sinh hay những cánh rừng sơn trà ở đây. Những tán rừng được bà con gìn giữ nguyên vẹn từ đời này qua đời khác đã trở thành nơi cung cấp nguồn sống cho sinh vật của cả thung lũng. Bạn sẽ choáng ngợp trước khung cảnh núi non trùng điệp trên là dãy Hoàng Liên dưới là những bản làng thanh bình cùng thung lũng xanh hay bên những ruộng bậc thang ôm lấy chân núi.
Mùa tháng 4 tháng 5 bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng ruộng bậc thang xanh mướt một màu như trải dài đến tận chân trời. Sự cần cù, chịu khó đời này qua đời khác của bà con nơi đây đã biến cái tên Mù Cang Chải (theo tiếng địa phương là làng cây khô) biến thành những cánh đồng tràn trề sức sống như hôm nay.


Đến đây bạn còn được ngắm những ngôi nhà cheo leo trên vách núi với độ cao từ 800 đến 1.700 của người Mông. Những nếp nhà nhỏ xinh là nơi sinh hoạt và bếp lửa là nội cả nhà quây quần mỗi khi đêm về.
Nơi đây còn như một bảo tàng sống động về đa dạng về sinh học và văn hóa. Cùng với sự giữ gìn của dân bản và sự đặc hữu của tạo hóa mà những khu bảo tồn ở đây với khu trung tâm là xã Chế Tạo thuộc phía nam dãy Hoàng Liên vẫn còn lưu giữ được đa dạng sinh học gần như vốn có của mình.
Không những vậy những dân bản Mù Cang Chải còn lưu giữ được kho tàng quý về những câu truyện dân gian, các tục lệ xa xưa, lịch sử và văn hóa của tổ tiên và được lưu truyền từ đời này qua đời khác một cách có quy tắc. Nếu may mắn bạn đến nơi đây vào dịp lễ hội bạn sẽ được chứng kiến, được tham gia vào những nghi thức, lễ nghi, trò chơi như đua ngựa, bắn nỏ, gầu tào,…. đầy màu sắc.

Táo mèo 

Ẩm thực nơi đây cũng đậm chất vùng cao như thế! Những món ăn đậm chất truyền thống, được làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên tạo nên những hương vị chẳng nơi nào có được, làm bất cứ ai thử qua cũng phải tấm tắc khen ngợi. Những món ăn nổi tiếng đã làm nên thương hiệu ở đây như: táo mèo, cua rang, cá hồi, cá tầm, xôi nếp,….
Đừng bỏ qua cơ hội đến với Mù Cang Chải cùng chúng tôi để thưởng ngoạn thiên nhiên hùng vĩ, ruộng bậc thang ngút ngàn và cả sự ấm áp tình người của dân bản qua mỗi món ăn.

Loading Facebook Comments ...