Du lịch Nhật Bản mùa xuân- khám phá điều thú vị của ngày tết

Nhật Bản cũng giống như hầu hết các nước Á Châu là có phong tục đón tết. Nếu du lịch Nhật Bản vào mùa xuân du khách sẽ có dịp tìm hiểu những nghi thức đặc biệt, mang đậm phong cách truyền thống riêng của nơi đây. Hãy cùng hòa vào không khí đón tết của người Nhật để biết thêm về những điều thú vị trong hoạt động thường ngày dịp tết đến xuân về của họ.

Treo Shimenawa trước cửa nhà

Người Nhật treo Shimenawa trước cửa nhà để mang đến may mắn

Trong những ngày đầu năm mới người Nhật thường treo Shimenawa trước cửa nhà. Họ quan niệm rằng việc làm này sẽ xua đuổi mà quỷ và mang nhiều may mắn cho gia đình. Ở mỗi nhà có cách trang trí Shimenawa khác nhau nhưng đều có nét chung là đều ấm cúng, màu sắc sặc sỡ tượng trưng cho nhiều điều tốt lành.

Đặt Kadomatsu ở cạnh cửa

Kadomatsu là món đồ truyền thống được làm từ 3 ống tre cùng với vài cành thông và những chi tiết khác để trang trí thêm. Người Nhật quan niệm hạnh phúc không chia được còn bất hạnh thì phải chia đi hết do đó mà các cành thông được xếp theo số lẻ. Ngoài ra cây thông với sức sống mãnh liệt trong thời tiết khắc nghiệt nên nó được chọn để sử dụng.

Đặt Wakazari trong bếp

Người ta kết một đoạn dây thừng lại thành vòng tròn rồi cài thêm hoa ở chỗ móc treo. Chiếc vòng này được treo trong bếp vào dịp tết với ý nghĩa tạ ơn thần nước và thần lửa mang đến cho con người cuộc sống ấm no, đầy đủ.

Ăn bánh dầy Ozoni ngày mùng 1 tết

Bánh dầy Ozoni là món ăn truyền thống dịp lễ tết tại Nhật Bản

Theo truyền thuyết của người Nhật vị thần Toshidon xuất hiện vào ngày mùng 1 tết để tặng bánh dầy cho những em bé ngoan. Cũng từ đó ăn Ozoni trong ngày mùng 1 tết đã trở thành truyền thống của người Nhật. Việc này mang ý nghĩa mong muốn hưởng nhiều quà tặng của các vị thần trong năm mới.

Lì xì đầu năm

Vào dịp tết đến xuân về người Nhật thường mừng tuổi đầu năm bằng những phong bao lì xì cho người già và trẻ nhỏ. Họ quan niệm rằng kính lão đắc thọ và xởi lởi trời cho nên muốn gửi tặng những người thân của mình các món quà có ý nghĩa. Đối với người già được tặng những phong bao lì xì như một khoản phòng lúc sức khỏe không tốt. Còn đối với trẻ em sẽ cất những bao lì xì đi để dùng mua các món đồ xinh xắn hoặc dùng cho việc học tập.

Chuẩn bị thiệp ghi lời cảm ơn

Vào cuối năm ở Nhật bản người ta lại chuẩn bị những chiếc thiệp xinh xắn theo từng mục đích và dành cho từng đối tượng với mong muốn gửi thông điệp yêu thương và nói lời tri ân. Những tấm thiệp sẽ được gửi tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp vào ngày mùng 1 tết. Người được nhận thiệp sẽ rất quý trọng và nâng niu món quà nhỏ này.

Trải nghiệm những Tour Nhật Bản dịp Tết 2016 vô cùng hấp dẫn và khám phá những nét văn hóa độc đáo đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc.

Loading Facebook Comments ...